ReadyPlanet.com


โรคหอบหืด ภูมิแพ้ หรือทั้งสองอย่าง?
avatar
pailin


 

 โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และโรคหอบหืดเป็นภาวะที่พบได้บ่อย แม้ว่าจำนวนที่แน่นอนจะระบุได้ยาก แต่คาดว่าผู้ใหญ่และเด็ก 25 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และอีก 25 ล้านคนเป็นโรคหอบหืด

 

แม้ว่าจะเป็นเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่ก็มีการทับซ้อนกัน หลายคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืดก็มีโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เช่นกัน และโรคหอบหืดที่พบมากที่สุดคือโรคหอบหืดจากภูมิแพ้ ซึ่งสารก่อภูมิแพ้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืด บาคาร่า

 

โรคภูมิแพ้คืออะไร?

โรคภูมิแพ้คือปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันต่อสารที่ไม่เป็นอันตราย โดยปกติแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันจะทำปฏิกิริยาเพื่อกำจัดเชื้อโรคและรักษาอาการบาดเจ็บ คุณจามเพื่อกำจัดเชื้อโรคในโพรงจมูก ดวงตาของคุณรดน้ำเพื่อป้องกันอนุภาคที่เป็นอันตราย ข้อเท้าแพลงจะพองขึ้นเนื่องจากบริเวณนั้นเต็มไปด้วยของเหลวและเซลล์เม็ดเลือดขาว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม

 

เมื่อเป็นโรคภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะตอบสนองต่อสิ่งที่ปกติจะไม่กระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันใดๆ ผู้คนแพ้สิ่งต่างๆ มากมาย รวมถึงอาหาร การกัดและต่อยจากแมลง วัสดุ และยา สิ่งใดก็ตามที่ทำให้เกิดอาการแพ้เรียกว่าสารก่อภูมิแพ้

 

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้คือการอักเสบของเยื่อจมูกซึ่งเป็นผลมาจากปฏิกิริยาการแพ้ อาการของมันคือสิ่งที่เรามักเรียกว่า "ภูมิแพ้" และรวมถึงอาการคัดจมูก จาม และระคายเคืองตา เช่นเดียวกับอาการเจ็บหรือเกาคอ ไอ ลมพิษ และปวดศีรษะ สารก่อภูมิแพ้ทั่วไปสำหรับโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ได้แก่ เกสรดอกไม้ สปอร์ ของเชื้อรา สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง และไรฝุ่น คุณยังอาจได้ยินโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่เรียกว่าโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล ไข้ละอองฟาง หรือโรคภูมิแพ้ในร่มและกลางแจ้ง

 

 

โรคหอบหืดคืออะไร?

โรคหอบหืดเป็นภาวะเรื้อรังที่ปอดและทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นท่อที่นำอากาศเข้าและออกจากปอดเกิดการอักเสบ การอักเสบนี้ทำให้ทางเดินหายใจกระตุกและยังทำให้เกิดเสมหะจำนวนมากที่ปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้หายใจตามปกติได้ยาก

 

หายใจมีเสียงหวีด ไอ แน่นหน้าอก และรู้สึกหายใจไม่อิ่มหรือหายใจถี่ล้วนเป็นอาการของโรคหอบหืด อาการเหล่านี้มีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง การโจมตีด้วยโรคหอบหืด (เรียกอีกอย่างว่าอาการกำเริบหรือการลุกเป็นไฟ) เกิดขึ้นเมื่ออาการหอบหืดรุนแรงขึ้น

 

โรคหอบหืดสามารถกระตุ้นได้จากหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกาย อากาศเย็น ควันบุหรี่ และความเครียด ล้วนแล้วแต่กระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดได้ หลายคนมีอาการหอบหืดมากกว่าหนึ่งตัว

 

โรคหอบหืดและภูมิแพ้เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

โรคหอบหืดชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือโรคหอบหืดจากภูมิแพ้ ; ประมาณร้อยละ 60 ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืดจะมีอาการหอบหืดจากภูมิแพ้ ด้วยโรคหอบหืดจากภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้จะกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืด ซึ่งรวมถึงสารก่อภูมิแพ้ผิวหนังและอาหาร เช่นเดียวกับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง เชื้อรา และไรฝุ่น

 

แม้ว่าจะเป็นเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่ทั้งโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และโรคหอบหืดเป็นความผิดปกติจากการอักเสบ และทั้งสองอย่างมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในร่างกายที่คล้ายคลึงกัน เป็นเรื่องปกติที่ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืดจะมีโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ร่วมด้วย และโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหอบหืด

 

หากคุณมีอาการของโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรือโรคหอบหืดจากภูมิแพ้ หรือได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องทำงานร่วมกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและวางแผนการรักษาเพื่อจัดการกับอาการของคุณ

 

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าสภาวะเช่นนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไซนัส หลอดลมอักเสบ และปอดบวม พบแพทย์ของคุณเมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มพบอาการใหม่ๆ อาการของคุณแย่ลง หรืออาการของคุณไม่ตอบสนองต่อการรักษาผู้ตั้งกระทู้ pailin :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-15 12:17:04


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.