ReadyPlanet.com


ข้อดีของการใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น
avatar
pailinn


 

หากคุณเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ คุณอาจต้องการก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วตลอดปี 2020 นอกเหนือจากเรื่องตลกแล้ว การเกิดขึ้นของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างที่เราทราบกันดี หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุด (และความท้าทาย)? ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น

แม้ว่าการเดินทางกลับบ้านจะมีความท้าทาย แต่ก็มีเกือบทุกครั้งที่จะพบกับอุปสรรค และการยอมรับในเชิงบวกของสถานการณ์สามารถช่วยเรารับมือและเอาชนะช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ได้

ข้อดี 6 ประการของการใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้นมีดังนี้

1. ทำงานจากที่บ้าน

ด้วยการปิดระบบและการเรียกร้องให้ผู้คนหลบภัย บริษัทและองค์กรหลายแห่งจึงเปลี่ยนมาใช้พนักงานที่ทำงานจากระยะไกล 100% และเมื่อตระหนักว่าพนักงานสามารถมีสมาธิและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อไม่ได้อยู่ในสำนักงาน (หรือมากกว่านั้น) หลายคนจึงเปลี่ยนงานเป็นการชั่วคราวอย่างถาวร บาคาร่า

การที่พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้าน ได้ ใช้เวลาในการเดินทางไปกลับ น้อยลง มีเวลามากขึ้นสำหรับความต้องการส่วนตัว และตารางเวลามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้หลายคนสามารถบรรลุความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตได้ดีขึ้น

2. ใช้เวลาคุณภาพกับคนที่รักให้มากขึ้น

ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 หลายคนยุ่งกับตารางงานที่แน่นเอี๊ยด ยุ่งกับงาน ครอบครัว กิจกรรมสำหรับเด็ก และอื่นๆ อีกมากมาย และเนื่องจากชีวิตส่วนใหญ่ของเรามีโครงสร้างตามตารางการทำงาน จึงเป็นเรื่องยากที่จะช้าลงและใช้เวลาที่มีคุณภาพกับคนที่สำคัญที่สุด

เมื่อโรงเรียนและธุรกิจหลายแห่งปิดตัวลงหรือเข้าสู่โลกออนไลน์ ในที่สุดครอบครัวต่างๆ ก็สามารถใช้ชีวิตช้าลงและเชื่อมต่อกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารด้วยกัน การเล่นเกมส์กับครอบครัว หรือแม้แต่การใช้เวลากับลูกๆ มากขึ้น การมีเวลาพิเศษเพื่อเชื่อมต่อกันอย่างแท้จริงเป็นสิ่งที่มีค่าและสำคัญต่อสุขภาพจิต

3. ค้นหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการเชื่อมต่อ

ด้วยมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (ทางกายภาพ) เพื่อช่วยชะลอการแพร่กระจายของ COVID-19 หลายคนจึงละเว้นจากการใช้เวลากับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวนอกบ้าน สิ่งนี้ทำให้การแฮงเอาท์ต่อหน้าและการเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญต่างๆ หยุดชะงัก รวมถึงงานวันเกิด งานรับปริญญา และงานแต่งงาน

เพื่อรักษาการติดต่อและเพื่อบรรเทาความรู้สึกโดดเดี่ยว ผู้คนกำลังใช้ความคิดสร้างสรรค์ สำหรับหลาย ๆ คน สิ่งนี้หมายถึงการติดต่อกันโดยใช้เทคโนโลยี เช่น การแชทแบบเห็นหน้ากันแบบเสมือนจริง ปาร์ตี้ ค่ำคืนแห่งวิดีโอเกม ปาร์ตี้อาหารค่ำ และอีกมากมาย บางคนถึงกับหันไปฉลองแบบไดรฟ์บายเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของมนุษย์ให้คงอยู่ แม้ว่าการเชื่อมต่อทางกายภาพจะถูกจำกัดก็ตาม

4. ใช้เวลาในครัวให้มากขึ้น

ด้วยคำแนะนำในการ ซื้อของที่ ร้านขายของชำ  ให้น้อยที่สุด ผู้คนจึงมีความรอบคอบมากขึ้นเกี่ยวกับอาหารที่เก็บไว้ในตู้กับข้าว อย่างไรก็ตาม ตารางเวลาที่ยืดหยุ่นมากขึ้นทำให้มีโอกาสลองสูตรอาหาร ใหม่ๆ  และทดลองในครัว (ขนมปังซาวโดว์ ใครก็ได้?)

หลายคนหันมาทำอาหารและทำขนมเพื่อฆ่าเวลา สงบสติอารมณ์ และคลายความกังวล การทำอาหารไม่เพียงเป็นการฝึกสมาธิเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปสู่การปรับปรุงอาหารของคุณ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมภูมิคุ้มกัน รักษาสุขภาพให้แข็งแรง และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายและจิตใจ

5. ให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ การเงิน ความมั่นคงในหน้าที่การงาน และของใช้ที่จำเป็นในครัวเรือนและอาหารที่จำกัด ได้สร้างความเครียดและความวิตกกังวลให้กับหลาย ๆ คน แต่เวลาที่อยู่บ้านนานขึ้นนี้ทำให้หลายคนสามารถต่อสู้กับความเครียดนั้นได้โดยให้ความสำคัญกับสุขภาพกายและสุขภาพจิต

ด้วยแอปยิมและฟิตเนสในท้องถิ่นที่เสนอคลาสออกกำลังกายฟรีที่เข้าถึงได้ง่ายซึ่งสามารถทำได้ที่บ้านและองค์กรด้าน สุขภาพที่จัดเตรียม ทรัพยากรด้านสุขภาพจิต  ให้พร้อมใช้งาน และด้วยการเข้ารับการตรวจทางไกลผ่านวิดีโอการดูแลตนเอง จึง  มีความสำคัญง่ายขึ้น

6. ประหยัดเงิน

การใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้นช่วยให้หลายคนประหยัดเงินได้ ในช่วงล็อกดาวน์และแม้กระทั่งตอนนี้ ผู้คนใช้จ่ายเงินน้อยลงสำหรับค่าน้ำมัน ค่าดูแลลูก และกิจกรรมต่างๆ เช่น การรับประทานอาหารนอกบ้านที่ร้านอาหาร ท่องเที่ยว หรือไปดูคอนเสิร์ต และเนื่องจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ หลายคนกำลังดูงบประมาณและพิจารณาพฤติกรรมการใช้จ่ายใหม่

ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร การระบาดใหญ่ในปัจจุบันได้แสดงให้หลายคนเห็นถึงความสำคัญของการจัดทำงบประมาณและการใช้จ่ายเงินอย่างชาญฉลาดมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยคลายความวิตกกังวลที่เกิดจากความไม่แน่นอนได้

การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตเพิ่มเติมอยู่ที่นี่

การค้นหาหรือมองเห็นข้อดีในบางสถานการณ์ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีเหตุการณ์ตึงเครียด หากคุณกำลังลำบากอยู่ตอนนี้ ลองดูของเราทรัพยากรสุขภาพจิต . นอกจากนี้ เรายังเสนอการนัดหมายทางจิตเวชเพื่อให้คุณได้รับการสนับสนุนที่ต้องการจากที่บ้านอย่างสะดวกสบายผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-21 14:33:22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.