ReadyPlanet.com


การรักษาด้วยการฉายรังสีแบบปรับตัวด้วยเครื่อง MRI แบบ Stereotactic
avatar
ญารินดา


 

การรักษาด้วยการฉายรังสีแบบปรับตัวด้วยเครื่อง MRI แบบ Stereotactic แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาในการรักษามะเร็งตับอ่อน

ผลการวิจัยจากการศึกษาที่คาดหวังเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและข้อมูลผลลัพธ์ของผู้ป่วยที่มีแนวโน้มสำหรับการรักษามะเร็งตับอ่อนแบบตัดออกได้ขั้นสูงและแบบเส้นแบ่งเขตแดนโดยใช้เครื่องฉายรังสีแบบปรับได้บนโต๊ะด้วยเครื่อง MRI-Guided Stereotactic  สล็อต หรือที่เรียกว่า SMART ประมาณ 25% ของผู้เข้าร่วมการศึกษาเป็นผู้ป่วยที่รักษาที่ศูนย์มะเร็งตับอ่อน Henry Ford (HFPCC)

 

ชื่อเรื่อง "การรักษาด้วยการฉายรังสีแบบปรับได้บนโต๊ะด้วยเครื่อง MRI แบบ Stereotactic สำหรับมะเร็งตับอ่อนระยะลุกลามเฉพาะที่" การศึกษานี้เป็นการศึกษาวิจัยข้ามสถาบันระดับนานาชาติระยะที่ 2 ครั้งแรก เพื่อส่งปริมาณรังสีที่ทำลายล้างให้กับผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อน

 

ในฐานะสถาบันผู้บุกเบิกด้านการรักษาด้วยรังสีแบบปรับตัวโดยใช้ MRI เฮนรี ฟอร์ด เฮลธ์รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นผู้นำการศึกษาใหม่นี้ ซึ่งเป็นการศึกษาระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับรังสีระเหยสำหรับมะเร็งตับอ่อนในโลก เฮนรี่ ฟอร์ดเป็นคนแรกในโลกที่รักษาผู้ป่วยโดยใช้ระบบ MRIdian MRI-Guided Radiation Therapy system ย้อนกลับไปในปี 2560 ตั้งแต่นั้นมา เราได้รักษาผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมากด้วย MRI-Guided Radiation Therapy"

 

Ben Movsas, MD, ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Henry Ford Health Cancer และประธานแผนก Radiation Oncology

 

ผลลัพธ์ปลายทางหลักจากการศึกษาถูกนำเสนอในการประชุมประจำปีครั้งที่ 64 ของ American Society for Radiation Oncology (ASTRO) โดย Parag Parikh, MD, ผู้ตรวจสอบหลักของการศึกษาและผู้อำนวยการของ GI Radiation Oncology และ MR-Guided Radiation Therapy ที่ Henry ฟอร์ดมะเร็ง

 

"ในการศึกษานี้ ผู้ป่วย 136 รายได้รับการรักษาด้วย MRIdian SMART แบบระเหยที่ศูนย์นานาชาติ 13 แห่ง" ดร. ปาริกห์กล่าว "ผลลัพธ์หลักของการศึกษาวัดความเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารในระดับ 3 หรือสูงกว่า เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้องใน 90 วันแรกหลังการรักษา บรรลุวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยเบื้องต้นของการศึกษา โดยไม่มีอุบัติการณ์ของความเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารเฉียบพลันระดับ 3 หรือสูงกว่าเป็นศูนย์อย่างแน่นอน ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาแบบ SMART”

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตัวแยกประเภทยีนใหม่สามารถทำนายความเสี่ยงที่เซลล์มะเร็งจะเกิดซ้ำหรือลุกลามได้

การหาลำดับจีโนมทั้งหมดเผยให้เห็นกลุ่มย่อยใหม่ห้ากลุ่มของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังกลุ่มลิมโฟไซต์

การเปลี่ยนแปลงอาหารอาจเป็นกุญแจสำคัญในการเสริมการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่

ดร. Parikh อธิบายถึงมาตรการรองของการศึกษา ได้แก่ การรอดชีวิตโดยรวม การควบคุมเฉพาะที่ การรอดชีวิตที่ปราศจากการลุกลามในระยะไกล และการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตที่ผู้ป่วยรายงาน ในขณะที่ผู้ป่วยในการศึกษายังคงอยู่ในช่วงต้นของระยะเวลาติดตามผล ข้อมูลผลลัพธ์ทางคลินิกเบื้องต้นของการควบคุมเฉพาะที่หนึ่งปี (หมายถึงการหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็ง) และการอยู่รอดโดยปราศจากการลุกลามในระยะไกล (หมายถึงระยะเวลาระหว่างและหลังการรักษาที่ ผู้ป่วยอยู่กับโรคแต่ไม่แย่ลง) คิดเป็นร้อยละ 82.9 และ 50.6 ตามลำดับ การรอดชีวิตโดยรวมหนึ่งปีจากการวินิจฉัยคือ 93.9%

 

David Kwon, MD, Clinical กล่าวว่า "HFPCC ของเรามุ่งมั่นที่จะแสวงหาความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่มีศักยภาพในการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของมะเร็งตับอ่อน ซึ่งในปัจจุบันมีอัตราการเสียชีวิตสูงที่สุดเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นๆ" David Kwon, MD, Clinical กล่าว ผู้อำนวยการ ศปภ. "ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างไม่ลดละสำหรับผู้ป่วยของเรา เราขอเสนอตัวเลือกการรักษาตามหลักฐานที่ทันสมัยที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน เรายังคงแน่วแน่ในความเชื่อของเราว่าผลลัพธ์ของผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนสามารถและจะปรับปรุงต่อไปผ่านความร่วมมือระดับโลกและการริเริ่มการวิจัยที่สำคัญ เช่น การศึกษาครั้งนี้”

 

Henry Ford Health Cancer เป็นหนึ่งในโครงการมะเร็งที่ใหญ่ที่สุดในรัฐมิชิแกน โดยให้การรักษาที่โรงพยาบาล 5 แห่ง สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ป่วยนอก 11 แห่ง และสำนักงานแพทย์ที่สอดคล้องกันหลายร้อยแห่งทั่วตะวันออกเฉียงใต้และตอนใต้ตอนกลางของรัฐมิชิแกน ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งที่ Henry Ford สื่อสารได้อย่างราบรื่นในสถานที่รักษามะเร็งหลายแห่งขององค์กร

 

โดยรวมแล้ว ผู้ป่วยเกือบ 27,000 รายได้รับการรักษาด้วย MRIdian ปัจจุบัน ระบบ MRIdian จำนวน 54 ระบบได้รับการติดตั้งในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งระบบเหล่านี้ใช้เพื่อรักษาเนื้องอกที่เป็นก้อนหลากหลายชนิด และเป็นจุดเน้นของความพยายามในการวิจัยที่กำลังดำเนินอยู่จำนวนมาก

 

แหล่งที่มา:ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-22 11:50:34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.