ReadyPlanet.com


ต้นกำเนิดของชื่อ "โปแลนด์"
avatar
ploy1100


 

ต้นกำเนิดของชื่อ "โปแลนด์" เกิดขึ้นจากชนเผ่าLechiticแห่งPolans ( Polanie ) ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในลุ่มน้ำWarta ในภูมิภาคGreater Greater โปแลนด์ในปัจจุบันเริ่มขึ้นในกลางศตวรรษที่ 6 ต้นกำเนิดของชื่อPolanieนั้นมาจากเสาคำโปรโต - สลาฟ (ฟิลด์) ในบางภาษาเช่นฮังการีลิทัวเนียเปอร์เซียและตุรกีชื่อของประเทศนั้นได้มาจากLendians ( LędzianieหรือLachy )ซึ่งอาศัยอยู่บนขอบตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ LesserวันปัจจุบันในCherven Grodsระหว่างศตวรรษที่ 7 และ 11 - ดินแดนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตที่ปกครองโดย Polans ชื่อของพวกเขามาจากคำภาษาโปแลนด์เก่าlęda (พื้นที่โล่งหรือที่ราบ) ประวัติศาสตร์ บทความหลัก

: ประวัติศาสตร์โปแลนด์ ก่อนประวัติศาสตร์และโปรโต บทความหลัก: Bronze- และเหล็กอายุโปแลนด์ , โปแลนด์ในสมัยโบราณ , Lechites , เวสต์ Slavsและโปแลนด์ในช่วงต้นยุคกลาง การฟื้นฟูของยุคสำริด , Lusatian วัฒนธรรมในนิคมBiskupinค 700 ปีก่อนคริสต์ศักราช ยุคสำริดยุคแรก ๆในโปแลนด์เริ่มต้นราว 2,400 ปีก่อนคริสต์ศักราชในขณะที่ยุคเหล็กเริ่มต้นขึ้นในราว 700 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในช่วงเวลานี้วัฒนธรรม Lusatianซึ่งประกอบไปด้วยสำริดและยุคเหล็ก การค้นพบทางโบราณคดีที่มีชื่อเสียงที่สุดจากยุคดึกดำบรรพ์และโปรโตฮีสทอรีของประเทศโปแลนด์คือนิคมBiskupin (ปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในฐานะพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง) สร้างจากวัฒนธรรม Lusatian ของยุคสำริดตอนปลายประมาณ 748 ปีก่อนคริสตกาล ตลอดยุคโบราณกลุ่มชาติ

สนับสนุนบทความโดย lucaclub88

 

เว็บ บา คาร่า ที่ดีที่สุด

 

พันธุ์โบราณที่แตกต่างกันหลายกลุ่มมีพื้นที่ของตอนนี้โปแลนด์ในยุคที่วันที่จากประมาณ 400 BC ถึง 500 AD กลุ่มเหล่านี้ถูกระบุว่าเป็นเผ่าเซลติก , ไซเธียน , เยอรมัน , ซาร์มาเทียน , สลาฟและบอลติก นอกจากนี้การค้นพบทางโบราณคดีล่าสุดในภูมิภาคKuyaviaยืนยันการปรากฏตัวของโรมันพยุหเสนาในดินแดนของโปแลนด์ [เหล่านี้เป็นภารกิจเร่งด่วนที่ถูกส่งออกมาเพื่อปกป้องการค้าอำพัน เวลาและเส้นทางที่แน่นอนของการย้ายถิ่นและการตั้งถิ่นฐานดั้งเดิมของชาวสลาฟขาดบันทึกที่เป็นลายลักษณ์อักษรและสามารถนิยามได้ว่าเป็นส่วน ๆ เท่านั้น สลาฟตะวันตกหรือ Lechitic เผ่าแรกที่อาศัยอยู่ในโปแลนด์อพยพไปยังพื้นที่เหล่านี้ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 5 จนมาถึงการสร้างของเมียชของรัฐและการแปลงที่ตามมาของเขาเพื่อศาสนาคริสต์ใน 966 AD,

ศาสนาหลักของชนเผ่าจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของวันปัจจุบันโปแลนด์เป็นพระเจ้า ด้วยการล้างบาปของโปแลนด์ผู้ปกครองโปแลนด์ยอมรับคริสต์ศาสนาตะวันตกและอำนาจทางศาสนาของนิกายโรมันคาทอลิก. อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงจากพระเจ้าก็ไม่ได้เป็นกระบวนการที่ราบรื่นและทันทีสำหรับส่วนที่เหลือของประชากรที่เป็นที่เห็นได้ชัดจากการที่ปฏิกิริยาของคนป่าเถื่อน 1030S  ราชวงศ์ Piast บทความหลัก: ประวัติศาสตร์โปแลนด์ระหว่างราชวงศ์ Piast , คริสต์ศาสนิกชนแห่งโปแลนด์ , Civitas Schinesghe , Gesta principum Polonorum , และราชอาณาจักรโปแลนด์ (1568-1828) โปแลนด์ภายใต้การปกครองของ Duke Mieszko Iผู้ซึ่งยอมรับศาสนาคริสต์และการล้างบาปในโปแลนด์ภายหลัง

เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นรัฐของโปแลนด์ในปี 966 โปแลนด์เริ่มรูปแบบเป็นที่รู้จักรวมและนิติบุคคลดินแดนรอบ ๆ ช่วงกลางของศตวรรษที่ 10 ภายใต้Piast ราชวงศ์ ครั้งแรกของโปแลนด์ในอดีตเอกสารไม้บรรทัดฉันเมียชได้รับการยอมรับนับถือศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่ถูกต้องจากดินแดนของเขาภายใต้การอุปถัมภ์ของคริสตจักรละตินกับล้างบาปของโปแลนด์ใน 966. เป็นกลุ่มของประชากรที่แปลงในหลักสูตรของไม่กี่ศตวรรษถัดไป ในปี 1000 Boleslaw the Braveดำเนินนโยบายของพ่อ Mieszko ของเขาต่อสภาคองเกรส Gnieznoและสร้างมหานครแห่งGnieznoและเหรียญตราของKraków , KołobrzegและWrocław อย่างไรก็ตามความไม่สงบทางศาสนานำไปสู่การถ่ายโอนของเงินทุนที่จะKrakówใน 1038 โดยเมียร์ฉันข้อหา ผู้ตั้งกระทู้ ploy1100 (ployntp00-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-14 00:26:08


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.